Tên khoa học: Rhizoma Zingiberis
Tên gọi khác: Gừng khô
Xuất xứ: Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam
Nguồn gốc: Thân rễ của cây gừng (Zingiber officinale Roscoe), thuộc họ Zingiberaceae.
Tính vị: Vị cay, tính nóng.
Quy kinh: Tỳ, Vị, Thận.
Thành phần hóa học: Tinh dầu (1-3%), trong đó có zingiberene, camphene, bisabolene, zingiberol, và các chất như gingerol, shogaol.
Công dụng: Ấm tỳ vị, trừ hàn, hóa đàm, chỉ khái, ôn trung tán hàn.
Chủ trị: Lạnh bụng, đau bụng do lạnh, tiêu chảy do lạnh, ho có đờm, hen suyễn, nôn mửa do lạnh.
Tác dụng dược lý: Kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau, hạ sốt, kích thích tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu.
Liều dùng: Thường từ 3-9g, có thể lên đến 15g tùy theo tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ.
Kiêng kỵ
Trong các trường hợp nóng trong người, âm hư hỏa vượng.
Phụ nữ có thai nên thận trọng và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.