Tên khoa học: Herba ocimi.
Nguồn gốc: Ấn Độ.
Vùng sản xuất: Ấn Độ, châu Phi, Trung Quốc,... được trồng làm thuốc quanh nhà và các cơ sở chữa bệnh Đông y trên khắp Việt Nam.
Bộ phận dùng: Cả cây trừ rễ.
Thành phần hóa học: Euhenol, Ete metylic của Eugenol, Cacvarol, O.xymen, P.xymen, Camphene, Limonene, Pinene,...
Tinh vị, quy kinh: Vị cay, mùi thơm, tính ấm. Quy vào kinh Phế, Tỳ, Vị.
Công dụng: Phát hãn, giải biểu, hòa thấp hòa trung, lợi niệu tiêu thũng.
Nghiên cứu dược lý:
Hương nhu được coi là một chất thích nghi, có nghĩa là nó được cho là giúp cơ thể đối phó với căng thẳng và phục hồi chức năng bình thường. Hương nhu có tác dụng:
Giảm lo lắng và căng thẳng
Hạ đường huyết ở người bị tiểu đường
Bảo vệ khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút
Thúc đẩy chữa lành vết thương
Liều dùng: 3 - 8g/ngày.
Lưu ý: Không dùng cho người âm hư, khí hư và người mắc chứng dương thử