Tên khoa học:
Massa medicata fermentata
Tên gọi khác:
Kiến thần khúc, Tiêu thần khúc, Lục thần khúc, Lục đình khúc.
Nguồn gốc:
Bảo Khang Đường sử dụng dược liệu xuất xứ ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)
Bộ phận sử dụng:
Là chế phẩm được chế biến từ một số vị thuốc đông y phối hợp với bột mì hoặc bột gạo, trộn đều, ủ kín cho lên mốc vàng rồi phơi khô thành bánh thuốc.
Thành phần hóa học:
Chất men (yeast), amylase, vitamin B, protid, lipid, tinh dầu, glucosid, men lipase.
Tính vị, quy kinh:
Vị cay, ngọt; tính ôn.
Quy kinh Tỳ, Vị.
Công năng:
Tiêu thực, hòa vị, hành khí, kiện Tỳ, phát biểu, hòa lý.
Chủ trị:
Tiêu hóa: thức ăn bị tích trệ, bụng đầy trướng, nôn, tiêu chảy.
Chữa bệnh không muốn ăn, miệng nhạt vô vị, bụng đầy trướng.
Cầm tiêu chảy do Tỳ hư
Chữa cảm lạnh, cảm nắng.
Lợi sữa.
Liều dùng:
10-20g/ ngày.
Dạng thuôc sắc hay thuốc bột, thường dùng phối với các vị thuốc khác
Kiêng kỵ:
Tỳ âm hư vị hỏa thịnh không nên dùng.
Phụ nữ có thai không nên dùng.